Thiết kế bếp nhà hàng theo tiêu chuẩn

Thiết kế bếp nhà hàng theo tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn nào cho căn bếp nhà hàng của bạn. Bếp nhà hàng cần phải thiết kế bếp nhà hàng sao cho đúng tiêu chuẩn. Vậy làm cách nào bởi vì căn bếp nhà hàng cần tiêu chuẩn cao. Nhất là những nhà hàng cao cấp.

Điều cần chú ý trước tiên là việc bố trí không gian nhà hàng sao cho cân xứng giữa khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống của khách.

Nhiều nhà hàng lớn thiết kế khu vực nấu nướng ở 1 tầng và khu vực ăn uống ở những tầng khác (áp dụng cho các nhà hàng có không gian có ưu thế về chiều cao, có nhiều tầng).

thiet-ke-bep-nha-hang0

Việc thiết kế không gian tương xứng và đảm bảo về diện tích, ánh sáng rất quan trọng. Nó nên đảm bảo tận dụng tối đa diện tích và ánh sáng tự nhiên.

Trong các nhà hàng, các hoạt động diễn ra theo mô hình dây chuyền, mỗi người đảm nhận một công việc và chuyển tiếp sang người khác.

Vì thế, thiết kế bếp nhà hàng phải hướng đến sự thuận tiện cho các thao tác bếp, từ khu vực sơ chế, tẩm ướp gia vị, đến việc chế biến, xào nấu và cuối cùng là khâu làm sạch dụng cụ, nơi để dụng cụ…

Hầu hết mỗi nhà hàng đều nổi bật với một hoặc vài món đặc sản, vì thể nên trang thiết bị phải đảm bảo đầy đủ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người đầu bếp chế biến những món đó.

Khu vực để các dụng cụ và thiết bị bếp phải phù hợp và tiện lợi nhất cho người sử dụng. Khi cần nó phải trong tầm tay của người chế biến để không phải với hay phải chạy đi chạy lại để lấy dụng cụ.

Cần chú ý đến nơi đặt các thiết bị như máy rửa chén bát, tủ lạnh, tủ đông đựng nguyên vật liệu.

Ánh sáng là điều là các nhà thiết kế bếp nhà hàng nên đặc biệt quan tâm

thiet-ke-bep-nha-hang1

Cần tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, Nếu cần, lắp các bóng đèn hoặc các thiết bị chiếu sáng ở những vị trí phù hợp. Bởi trong quá trình nấu nướng, những người đầu bếp thường xuyên phải làm việc với dao kéo, dầu mỡ và phải quan sát và theo dõi màu sắc của thức ăn. Nếu ánh sáng kém, dễ xảy ra nguy hiểm và chế biến món ăn không đúng yêu cầu.

Hệ thống thông gió

Là một trong những yếu tố trong tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng. Khi nấu nướng, nhiệt lượng sinh ra kèm theo mùi thức ăn sẽ khiến không gian trở nên nồng nặc và khó chịu.

Khi thiết kế bếp nhà hàng cần phải kín gió nên cần thiết phải có hệ thống thông gió mới giải quyết được vấn đề trên. Các loại máy hút mùi, khử mùi là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ nhà hàng. Tuy nhiên, cần lựa chọn các loại máy phù hợp với không gian bếp để mang lại hiệu quả khử mùi tốt nhất mà không gây tốn kém.

Khu vực bếp nhà hàng nhìn chung có các khu sau

thiet-ke-bep-nha-hang2

Khu sơ chế thực phẩm, sau đó thực phẩm sẽ được chuyển đến khu gia công và cuối cùng là khu nấu nướng, làm chín thực phẩm. Các khu này cần thiết kế sao cho có sự phối hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Các thiết bị cần có thiết kế bếp nhà hàng

Tủ cơm công nghiệp, bếp nấu, rán, nướng. tủ đông, tủ mát, các thiết bị, dụng cụ như: xoong, chảo, dao, kéo…bát đĩa, dĩa, thìa…hệ thống thông gió và còn rất nhiều thiết bị khác tùy vào tính đặc thù của từng nhà hàng.

thiet-ke-bep-nha-hang4

Bếp 36 là nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam các sản phẩm thiết bị bếp nhà hàng. Chính vì thế mà chúng tôi mang đến cho khách hàng những tư vấn thiết kế tốt nhất.

Hãy chọn nhà cung cấp, thiết kế chuyên nghiệp không nên ham rẻ để phải mất những trái đắng vì các thiết bị kém và những thiết bị thiếu hoặc thừa ít dùng đến.

Chúc bạn thành công!!!

Bình luận về bài viết này